เมื่อ Cloudflare Web Analytics ต้องเจอกับ Custaga Analytics

Cloudflare Web Analytics เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือน้องใหม่ที่ใช้งานง่าย, ยึดมั่นในความเป็นส่วนตัว และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในตลาดเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ของ Google

เเราจะมาลองดูข้อมูลเกี่ยวกับ Cloudfare Web Analytic แล้วลองนำมาใช้เปรีบบเทียบกับ Custaga Analytics และเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์อื่น ๆ อย่างเช่น Google Analutics

Cloundfare Analytics คืออะไร

อันที่จริง Cloundfare ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ฟังแล้วอาจจะดูคล้ายกันก็คือ Cloudflare Analytics และ Cloundfare Web Analytics

ซึ่ง Cloundfare Analytics จะเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ของทางฝั่งเซิฟเวอร์ คล้าย ๆ กับบันทึกของเซิฟเวอร์ แบบที่คุณไม่ต้องเพิ่มตัวอย่าง JavaScript ลงบนเว็บไซต์ของคุณ คุณแค่ต้องทำการเปลี่ยน DNS หรือเลือกใช้พร็อกซี่ของ Cloundfare เพื่อจะได้เชื่อมต่อข้อมูลเหล่านี้

เช่นเดียวกับการทำงานบันทึกเซิฟเวอร์ทั่วไป Cloundfare Analytics อาจจะมีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพราะทั้งบอท และ สแปม ได้ถูกรวมไว้ในสถิติด้วย คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ฝั่งลูกค้ากับฝั่งเซิฟเวอร์

Cloundfare Analytics เป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม สำหรับลูกค้า Cloudfare ที่มีการใช้บริการอื่น ๆ ในการปรับปรุงเว็บไซต์ในเรื่องของการใช้งานและความปลอดภัยอยู่แล้ว

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Cloudfare ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์น้องใหม่ที่เรียกว่า Cloudfare Web Analytics และ นี่เป็นการขานรับ Google Analytics และเครื่องมือวิเคราะห์อื่น ๆ อย่าง Custaga Analytics ด้วย

เครื่องมือนี้ใช้งานได้ผลดีในทางฝั่งลูกค้าที่ต้องมีการใช้ JavaScript ที่คุณจะเป็นต้องใส่ไว้บนเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ Cloudflare Web Analytics สามารถใช้งานได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

ซึ่งพวกเขาได้นิยามความเป็นตัวเองไว้ว่า “เครื่องมือของเราเก็บคุ๊กกี้จากผู้เข้าชม ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงจะไม่ติดตามพวกเขาไปยังเว็บไซต์อื่น ดังนั้นหากคุณคิดว่าคุณจะต้องใช้แบนเนอร์คุ๊กกี้ นั่นก็ไม่ใช่เพราะเรา”

หากเป็นแบบนั้น ก็ดูเหมือนจะคล้ายเรา เพราะเราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน ดังนั้น หากเป็นไปตามที่โพสต์ Clondflare Web Analytics ก็เทียบได้กับเราเช่นกัน

เปรียบเทียบ Custaga กับ Cloudflare มีอะไรต่างกัน

แม้ว่าทั้ง Custaga และ Cloudfare ถูกสร้างมาจากแนวคิดเดียวกันที่ว่า จะต้องใช้งานง่าย เป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว มีน้ำหนักเบา แต่อย่างไรก็ตามเรายังมีสิ่งที่ต่างกันอยู่แน่นอน ซึ่งเรากำลังจะมาค้นหากัน

Cloudfare ค่อนข้างจำกัดในการเก็บข้อมูล

เมื่อ Cloudflare Web Analytics ถูกนำไปใช้ คุณจะมีระยะเวลาในการเก็บข้อมูลไว้บนแดชบอร์ดเป็นเวลา 7 วัน นั่นหมายถึงคุณจะไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลที่มีอายุมากกว่า 1 สัปดาห์ได้ เพราะทุกอย่างจะถูกลบและดูเหมือนว่าจะไม่มีทางกู้คืนมาได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าตามแผนธุรกิจพวกเขากำลังพยายามที่จะเพิ่มระยะเวลาในการเก็บข้อมูลให้ได้ถึง 30 วัน รวมถึงการพยายามที่จะเพิ่มขีดจำกัดของข้อมูล แต่จนถึงปัจจุบันการเพิ่มขีดจำกัดของข้อมูลก็ยังไม่ได้ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เราขอบอกไว้อย่างนึงว่าแผนธุรกิจนี้คุณจะไม่สามารถได้มาฟรีๆซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมเริ่มต้นอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ต่อเดือน 

และสิ่งนี้ก็ส่งผลกับผู้ที่ใช้เครื่องมือวิเคราะห์ค่อนข้างมาก เพราะโดยปกติแล้วเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังไม่ว่าจะเป็นเดือนต่อเดือน ตรวจสอบตามไตรมาสหรือแม้แต่การตรวจสอบเปรียบเทียบปีต่อปี 

การเก็บข้อมูลในเวลาที่จำกัดนับว่าเป็นความคิดที่ดี สำหรับ Cloudflare เพราะนั่นเป็นวิธีที่ดีในการลดค่าใช้จ่าย เมื่อมีการให้ลงทะเบียนทดลองใช้งานฟรี 30 วัน ซึ่งหลังจาก 30 วันแล้วข้อมูลทั้งหมดที่ไม่เป็นประโยชน์ก็จะถูกลบไป

แต่หากคุณเลือกใช้ Custaga Analytics เรามีการเก็บข้อมูลย้อนหลังไว้ใหัคุณตรวจสอบได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งคุณจะสามารถเรียกดูข้อมูลของคุณได้นับตั้งแต่วันที่คุณทำการติดตั้งชุดคำสั่ง Custaga Analytics นั่นหมายถึงคุณสามารถเรียกข้อมูลได้เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการ รวมถึงไม่มีการจำกัดอะไรเลยก็ตาม 

แดชบอร์ดของ Cloudflare มักทำงานไม่ถูกต้อง

ในบางครั้งสถิติจาก Cloudflare Web Analytics ที่แสดงออกมาอาจจะดูแปลก  ๆ และดูไม่ถูกต้อง และนี่คือเหตุผล

สถิติที่ใช้ฐานข้อมูลตัวอย่างแค่ 10%

บนแดชบอร์ดของพวกเขา มีการเขียนโน๊ตแจ้งเตือนว่า ทุกสถิติ “ใช้ฐานข้อมูลอที่ 10% ของการโหลดหน้าเพจอีเว้นท์ทั้งหมด”

คุณรู้หรือไม่ว่านั่นหมายถึงอะไร ซึ่งนั่นหมายถึง Cloudflare Web Analytics จะไม่มีการแสดงข้อมูลที่ถูกต้อง พวกเขาจะใช้ข้อมูลเพียงส่วนเดียวจากที่จัดเก็บทั้งหมด นำมาใช้วิเคราะห์และสันนิษฐานจากรูปแบบที่พวกเขาเห็นจากการวิเคราะห์ตัวอย่าง

แต่นี่ก็นับว่าเป็นวิธีที่ดีอีกอย่างนึงที่พวกเขาจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการให้ทดลองใช้ฟรี แต่การทำแบบนี้จะเป็นการบิดเบือนข้อมูล

หากเราลองเปรียบเทียบแดชบอร์ด ของ Cloudflare และ Custaga ที่เป็นแผนภูมิ 2 อย่างนี้ในหน้าแรกและแหล่งข้อมูลแรกจากเว็บไซต์เดียวกัน ในช่วงเวลาเดียวกันแต่เราจะเห็นว่ามีตัวเลขที่ต่างกัน 

หน้าแรก และแหล่งข้อมูลแรกจาก Cloudflare

หน้าแรกและแหล่งข้อมูลแรกของ Custaga

แม้จะเป็นบอทก็ไม่ได้รับการยกเว้น

อีกหนึ่งความผิดพลาดก็คือ บน Cloudflare Web Analytics จะไม่มีการดักจับบอทเท่าที่ควร

จากในลิสต์เบราซ์เซอร์ด้านบน และการทำงานของระบบด้านบน คุณจะพบว่า “ไม่รู้แหล่งที่มา” มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่เหมาะสม ซึ่งนั่นนับว่าเป็นสัญญานที่ดีสำหรับบอท แต่ในนั้นบอทที่คุณเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ GoogleBot

Custaga มีการกรองบอททั้งหมดออก เราจะไม่มีการใช้ข้อมูลตัวอย่าง ดังนั้นสถิติทั้งหมดบนหน้าแดชบอร์ดของคุณจะแสดงข้อมูลที่แม่นยำ 100% จากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงบนเว็บไซต์ของคุณ นั่นหมายถึงคุณจะสามารถทำการตัดสินใจจากฐานข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง 100% 

จำนวนเว็บไซต์ต่อหนึ่งโดเมน

Cloudflare Web Analytics มีการจำกัดชื่อโดเมนเดียวต่อ 1 แอคเค้าท์ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ พวกเขามีการเพิ่มเป็น 10 เว็บไซต์ และเป็นไปได้ว่าจะมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

ตอนนี้เราได้มีการเพิ่มขีดจำกัดไปที่ 10 เว็บไซต์ แต่คุณจะต้องติดต่อศูนย์ช่วยเหลือ Cloudflare เพื่อทำการปรับเปลี่ยน

Custaga Analytic ไม่มีการจำกัดจำนวนเว็บไซต์ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มจำนวนเว็บไซต์ได้มากเท่าที่คุณต้องการ แต่ทั้งหมดจะอยู่ในแอคเคาท์เดียว ซึ่ง 50 เว็บไซต์แรกจะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เกิดขึ้น

Cloudflare มีการจำกัดรายงานอยู่ที่ 15 หน้า

คุณจะได้เห็นรายงานผลเว็บไซต์บนหน้าแดชบอร์ดแค่เพียง 15 หน้า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแหล่งที่มา หรือประเทศ แต่หากคุณอยากเห็นรายงานแบบเต็ม เราสามารถบอกได้เลยว่าเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการข้อมูลขนาดใหญ่ หรือมีจำนวนผู้เข้าชมจำนวนมาก อาจจะทำงานลำบากขึ้น

คุณสามารถเลือกตัวกรองได้เองบนหน้าแหล่งที่มาเฉพาะ เพื่อจะลองดูข้อมูลที่ลึกลงไปอีก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะทำแบบนั้นได้

กระบวนการการใส่ตัวกรองค่อนข้างช้า และยุ่งยากตามวิธีการด้านล่าง หากคุณอยากเห็นข้อมูลสถิติที่มากกว่า 15 หน้า

 • คลิก “Add filter”
 • เลือกตัวกรอง “Path”
 • จากนั้นกรอก URL หากคุณจำได้
 • คลิก “Apply”

Custaga Analytics จะไม่มีการจำกัดจำนวนหน้ารายงาน หากคุณมีข้อมูลหลายร้อยหน้า ก็แค่เลื่อนลงมาดู เช่นเดียวกันกับข้อมูลประเทศ เป้าหมาย หรือตัววัดผลอื่นๆ ในรายงาน

Cloudflare จำกัดจำนวนข้อมูลเชิงลึกที่คุณสามารถเข้าไปดูได้

Cloudflare Web Analytics เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย เช่นเดียวกับ Custaga Analytics

และนี่คือตัววัดผลส่วนหนึ่งบน Cloudflare Web Analytics เมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้จาก Custaga Analytics

 • ไม่มีการดูข้อมูลแบบสด ๆ หรือแดชบอร์ดแบบสด ๆ ดังนั้นคุณจะไม่สามารถเห็นข้อมูลหรือสิ่งที่เกิดขึ้นของคุณเดี๋ยวนั้นได้เลย
 • ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาและช่วงเวลาบนหน้าเพจ ดังนั้นคุณจะไม่สามารถดูหรือตรวจสอบว่าผู้ชมใช้เวลาเพลิดเพลินบนหน้าเพจของคุณนานแค่ไหน และนั่นส่งผลให้คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เว็บเพจของคุณมีคุณภาพพอที่จะเป็นแหล่งอ้างอิงได้หรือไม่
 • ไม่มีข้อมูลอัตราการตีกลับ ที่จะช่วยวิเคราะห์คุณภาพของหน้าเพจหรือแหล่งข้อมูลอ้างอิง   
 • ไม่มีบริการ แท็กUTM ดังนั้นคุณจะไม่สามารถติดตามแคมเปญทางการตลาด อีเมล หรือกำหนดที่มาของผู้เข้าชมได้เลย
 • ไม่มีการติดตามเป้าหมายหรือติดตามกิจกรรม ดังนั้นคุณจะไม่สามารถรู้ว่าผู้คนกำลังตอบรับกิจกรรมที่คุณกำลังจัดอยู่หรือไม่ รวมถึงคุณยังไม่สามารถติดตามลิงค์จากภายนอกได้
 • ไม่มีบริการสคริปต์สำหรับการเชื่อมต่อ ดังนั้น Cloudflare Web Analytics จะถูกบล็อกจากbrowser อื่นๆจำนวนมาก นั่นหมายถึงเว็บไซต์ของคุณจะมีผู้เข้าชมที่ ดังนั้นหากต้องการ ที่จะหลีกเลี่ยง บล็อกโฆษณา คุณจะต้องเลือกใช้ Cloudflare Analytics ระดับพรีเมี่ยม
 • ในปัจจุบัน Cloudflare Web Analytics ได้เพิ่มตัววัดประสิทธิภาพใหม่ที่เรียกว่า Core Web Vitals และนี่เองเป็นสิ่งเดียวที่ Custaga ไม่มี

Cloudflare เป็นเครื่องมือที่มีน้ำหนักเบา หากเปรียบเทียบกับ Google Analytics แต่ก็ยังถือว่าหนักกว่า Custaga ถึง 6 เท่า

ไฟลล์ Cloudflare Web Analytics JavaScript ที่คุณติดตั้งเพื่อทำงานร่วมกับเครื่องมือหลักมีน้ำหนักอยู่ที่ 4.3 KB

การปรับปรุงครั้งใหม่นี้ หากเทียบกับทั้งชุดเครื่องมือของ Google Analytics ที่มีขนาด 45.7 KB ซึ่งเป็นน้ำหนักที่จะเพิ่มเข้าไปบนหน้าเว็บเพจของคุณ ก็ยังคงมีน้ำหนักมากกว่า Custaga Analytics ที่มีชุดคำสั่งขนาด 0.7 KB ถึง 6 เท่า

หากคุณต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์น้ำหนักเบา Custaga Analytics จะช่วยตอบโจทย์คุณได้

ให้นิยามคำว่าผู้เข้าชมต่างกัน

Custaga Analytics และ Cloudflare Web Analytics มีการให้คำนิยามคำว่า ผู้เข้าชมไม่ซ้ำกัน ต่างกัน

ถึงแม้ว่า Custaga Analytics และ Cloudflare Web Analytics จะไม่มีการใช้คุกกี้และไม่มีการติดตามข้อมูลผู้เยี่ยมชม ดังนั้นกระบวนการในการนับจำนวนผู้เข้าชมจึงต่างกัน

ใน Cloudflare Web Analytics นับการเยี่ยมชม จะต้องมีการเข้าชมทั่วทั้งเพจ รมถึงมี HTTP อ้างอิง ซึ่งจะต้องไม่เหมือนกับชื่อโฮสต์ 

ซึ่งโดยปกติแล้ว Cloudflare จะนับจำนวนครั้งที่มีคนเข้ามายังเว็บเพจใดเพจหนึ่งบนเว็บไซต์ของคุณ จากเว็บไซต์อื่น มีคนเคยบอกว่าคุณสามารถคิดไว้ได้เลยว่าตัวเลขเหล่านี้จะต้องแตกต่างจากเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์อื่น  ๆ

นั่นก็เพราะตัวเลขที่ต่างกันมากขึ้นอยู่กับประเภทของเว็บไซต์ และกลุ่มผู้เข้าชมเป้าหมาย

เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ หากมีผู้ชมคนเดียวกันเข้าชมเว็บไซต์ที่ใช้ Cloudflare Web Analytics 10 ครั้ง เครื่องมือก็จะนับว่ามีคนเข้าชมเว็บไซต์ 10 คน แต่สำหรับ Custaga Analytics จะแสดงว่านั่นเป็นแค่เพียงผู้เข้าชมคนเดียวเท่านั้น

Custaga Analytics ไม่มีจุดมุ่งหมายที่จะระบุตัวตนผู้เข้าชมจากอุปกรณ์ที่ใช้ เพราะการรวบรวมข้อมูลเหล่านั้นจะผิดข้อบังคับข้อมูลส่วนบุคคลของ GDPR

แต่เราจะสร้างการระบุตัวตนที่เปลี่ยนแปลงทุกวันด้วยการใช้ที่อยู่ IP ของผู้เข้าชมและผู้ใช้งานแทน เราจะทำงานผ่านฟังก์ชันแฮชแบบสุ่ม  คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการของเราได้ในนโยบายข้อมูลของเรา

เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์แบบเปิดกว้างเทียบกับเครื่องมือแบบปกปิด

Custaga Analytics เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์แบบเปิดกว้าง โค๊ดของเราสามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง GitHub ดังนั้น ไม่ว่าก็สามารถเข้าไปดู หรือตรวจสอบได้ เพื่อจะได้มั่นใจว่าเราได้มีการรักษาความเป็นส่วนตัว และปลอดภัย และสำหรับผู้ที่ต้องการจัดการทุกอย่างเอง ก็สามารถเลือกโฮสต์ Custaga เองได้

แต่คุณจะไม่สามารถทำแบบนี้ได้กับ Cloudflare Web Analytics ที่เป็นเครื่องมือที่ปกปิด ดังนั้นหากคุณเลือกใช้ชุดคำสั่งของ Cloudflare คุณจะไม่มีทางรู้ได้ง่ายๆว่าพวกเขามีขั้นตอนการทำงานยังไง

แต่เรากำลังบอกคุณว่าอย่างน้อย Cloudflareก็ไม่เหมือน Google เพราะพวกเขาไม่ได้มีการลงทุนในโลกโฆษณา ดังนั้นคุณยังคงไว้ใจ Cloudflare ในเรื่องนี้ได้

มีค่าใช้จ่ายกับฟรี มีอะไรที่ต่างกัน (David ปะทะ Goliath)

Couldflare Web Analytics เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นโดยหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทที่มีผลิตภัณฑ์ทีมีความหลากหลาย

ผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับพวกเขา ทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์ออกมาให้ใช้งานได้ฟรี เพื่อเป็นการเรียกลูกค้า หรือเพื่อต้องการรวมธุรกิจที่ชาญฉลาด ในการพัฒนาบริการ

และยังเป็นบริษัทที่ไม่ได้มีความชำนาญในเรื่องของการวิเคราะห์เว็บไซต์ ที่เราสามารถดูได้จากผลที่แสดงบนแดชบอร์ดที่ดูได้ยาก เช่นมีการใช้งานที่ยุ่งยากในการดูสถิติของวันนี้

ในทางตรงข้าม เพราะ Custaga Analytics ถูกพัฒนาจากทีมงานขนาดเล็ก และเป็นอิสระ และเครื่องมือวิเคราะห์ที่เราทำ เป็นเครื่องมือที่พุ่งเป้าไปที่การวิเคราะห์เว็บไซต์เท่านั้น

ทั้งเวลา ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาและปรับปรุงบริการการวิเคราะห์เว็บไซต์ ทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย และนั่นเป็นเหตุผลที่เราจะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งรายได้ที่เราได้รับจะช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน และจัดการได้อย่างเต็มเวลา ในการเลือกใช้ Custaga ก็เหมือนคุณได้สนับสนุนทีมงานอิสระ ธุรกิจอิสระ และเว็บไซต์อิสระ

Cloudflare เลือกที่จะให้บริการเครื่องมือแบบไม่มีค่าใช้จ่าย แต่พวกเขาเลือกที่จะตัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการให้สำหรับผู้ใช้งานฟรี ด้วยการจำกัดประวัติการเก็บข้อมูล และใช้ข้อมูลตัวอย่างแบบหยาบ ๆ 

ถ้าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ Custaga เรามีชุดทดลองฟรี 30 วัน ที่คุณสามารถใช้แบบไม่มีการจำกัด หรือ เงื่อนไขใด ๆ และคุณไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตในการลงทะเบียนสมัครด้วย สามารถเรียนรู้ได้จากที่นี่

พร้อมหรือยัง ที่ไม่ใช้ Google Analytics?
เริ่มต้นทดลองใช้ CUSTAGA ในวันนี้ …

ให้คุณมั่นใจได้ทุกสิ่งพร้อมสำหรับดำเนินธุรกิจ
สร้างบัญชีของคุณฟรี ได้ทันที!