Google Analytics ทางเลือกที่เปิดกว้าง

Custaga Analytics เป็นเครื่องมือ Google Analytics ที่เปิดกว้าง ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา และเป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Custaga แตกต่างจากเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์อื่นๆ อย่างเช่น Google Analytics ก็คือ Custaga เป็นซอฟต์แวร์ที่เปิดกว้าง หากคุณสงสัย ลองมาดูกันว่าสิ่งที่เราพูดถึงนี้คืออะไร

เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์คืออะไร

การวิเคราะห์เว็บไซต์คือกระบวนการของการวัดและวิเคราะห์การเข้าใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งหากคุณมีการติดตั้ง Custaga ไว้บนเว็บไซต์ ก็หมายถึงว่าคุณจะได้รายงานสรุปผลการวิเคราะห์เว็บไซต์ที่เปิดกว้าง

รายงานสรุปผลที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ นี้จะทำการสรุปผลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ให้คุณ ตัวอย่างเช่น จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์แบบไม่ซ้ำกัน ตัวเลขจำนวนของผู้เข้าชมเว็บเพจในแต่ละเพจ รวมถึงจำนวนของเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการอ้างอิงมายังเว็บไซต์ของคุณ

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถใช้ในการประเมินประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณได้จริง ไปจนถึงคุณสามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณต่อไป

เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่เปิดกว้างคืออะไร

การเป็นเว็บไซต์ที่เปิดกว้าง หมายถึงโปรแกรมคำสั่งของเราสามารถเข้าถึงได้ง่ายบน GitHub ดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถตรวจสอบเราได้ คุณสามารถเข้าไปอ่าน ตรวจสอบและวิเคราะห์เพื่อจะทำความเข้าใจว่าเครื่องมือของเราทำงานอย่างไร และเพื่อจะได้มั่นใจว่าเรามีการทำงานได้ถูกต้อง

และด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่ว่าคุณหรือใครก็ตามจะสามารถมั่นใจได้ว่าเรามีการทำงานอย่างโปร่งใส และด้วยความโปร่งใสและการเปิดกว้างนี้ก็ทำให้เครื่องมือของเราสามารถไว้วางใจได้มากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีการปกปิดคำสั่งโปรแกรม

คุณสามารถทำได้แม้แต่ลองดาวน์โหลด Custaga Analytics ติดตั้งและลองใช้งานได้เองบนเซิฟเวอร์ของคุณได้ ด้วยตัวของคุณเอง

Custaga ได้รับใบอนุญาตจากที่ไหน

Custaga เป็นเครื่องมือที่เปิดกว้างที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ Affero General Public License Version 3 (AGPLv3) หรือ คุณสามารถตรวจสอบเวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่นี่

ซึ่งจุดมุ่งหมายของใบอนุญาต AGPL ก็คือการให้อิสระแก่ผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด รวมถึงการสนับสนุนให้มีการพัฒนาเครื่องมือที่มีการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น คุณสามารถอ่านข้องมูลเพิ่มเติมได้จาก ทำไมเราถึงเลือกใบอนุญาต AGPL ให้กับธุรกิจใหม่ของเรา

สามารถโฮสต์ Custaga Analytics เองได้หรือไม่

ใช่แล้ว คุณสามารถโฮสต์ Custaga Analytics เองได้ รวมถึงสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ด้วย โดยที่คุณจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกันกับของเราที่อยู่บนระบบคลาวน์ เพียงแค่ในเวอร์ชั่น self-hosted คุณจะต้องทำการติดตั้ง โฮสต์ และจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง

เพราะเราเป็นเครื่องมือแบบเปิดกว้างเต็มรูปแบบ รวมถึงโค๊ดทั้งหมดของเราสามารถหาได้บน GitHub ลองรายละเอียดของ การวิเคราะห์เว็บไซต์แบบที่เป็นโฮสต์เอง ของเรา และอ่านเพิ่มเติมที่คำแนะนำการติดตั้ง

Custaga เปิดกว้างสำหรับอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

เราเปิดกว้างให้กับข้อเสนอแนะจากชุมชนด้วยการเปิดให้เป็นสาธารณะ

เรามีความความยินดีที่จะรับฟังข้อเสนอแนะจากชุมชนของเรา เรามีการเปิดให้เป็นสาธารณะ โดยมีการสร้างพื้นที่เพื่อให้สมาชิกสามารถเขียนคำแนะนำมาถึงเราได้ รวมถึงหากสมาชิกต้องการความช่วยเหลือ หรือมีคำถามใด ๆ ก็สามารถส่งข้อความถึงเราผ่านทางอีเมลล์หรือ GitHub ได้โดยตรงด้วย

คุณสามารถเปิดเผยการวิเคราะห์ของคุณ รวมถึงเปิดผลการวิเคราะห์ให้เป็นสาธารณะได้

Custaga ให้ตัวเลือกคุณที่จะสามารถแสดงความโปร่งใส และเปิดผลการวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณให้ทุกคนได้เห็นได้ สถิติเว็บไซต์ของคุณจะเป็นส่วนตัวหากคุณได้ตั้งค่าไว้ แต่คุณสามารถเลือกเปิดตั้งค่าให้เป็นสาธารณะได้ด้วยการเพิ่มลิ้งค์ลงบนหน้าเว็บไซต์เพื่อทุก ๆ คนจะสามารถเข้าไปดูได้ คุณสามารถลองเข้าไปดูสถิติจากการวิเคราะห์เว็บไซต์ของ Custaga ได้ที่นี่

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่เปิดเผยแบบเดียวกับเราหรือไม่

คำตอบคือ ไม่ เพราะ Google Analytics ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่เปิดกว้าง Google Analytics เป็นเครื่องมือปิด และเป็นเครื่องมือที่มีกรรมสิทธิ์ คุณจะไม่มีทางรู้ว่าเครื่องมือนี้มีอะไรอยู่เบื้องหลัง ซึ่งหมายถึงถ้าคุณเลือกใช้งานชุดข้อความ Google Analytics บนเว็บไซต์ของคุณ คุณจะต้องรู้สึกเชื่อมั่นใน Google อย่างเต็มที่ด้วย

อะไรที่ทำให้ Custaga แตกต่างจาก Google Analytics

นอกจากการที่ Custaga เป็นเครื่องมือที่เปิดกว้างกว่า ในขณะที่ Google Analytics ยังคงเป็นเครื่องมือแบบปิดแล้ว ยังคงมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์วิเคราะห์เว็บไซต์ทั้งสองนี้มีความแตกต่าง ซึ่งได้แก่

  1. ใช้งานได้ง่ายกว่า เพราะ Custaga ติดตามข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ที่น้อยกว่า รวมถึงวิธีการรายงานผลของเราบนแดชบอร์ดก็สามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าด้วย เราไม่ติดตามผลทุกอย่างบนเว็บไซต์ของคุณ เนื่องจากเราเชื่อว่าไม่ใช่ข้อมูลทุกอย่างที่คุณจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะเรามุ่งเน้นที่จะติดตามข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคุณเท่านั้น
  2. Custaga เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีน้ำหนักเบา ชุดคำสั่งของเรามีขนาดเล็ก ทำให้ไม่เปลืองเนื้อที่ รวมถึงสามารถดาวน์โหลดได้เร็วกว่า ดังนั้นคุณจะสามารถลดขนาดให้กับเว็บไซต์ของคุณได้หากเทียบกับ Google Analytics เพราะชุดคำสั่งของเราเล็กกว่า Google Analytics ถึง 17 เท่า และยังมีขนาดเล็กกว่า Google Tag Manager ที่คุณจะต้องติดตั้งรวมกับ Google Analytics ถึง 45 เท่า
  3. Custaga ไม่มีการใช้คุ๊กกี้ รวมถึงไม่ติดตามข้อมูลส่วนบุคคล นั่นหมายถึงว่า เราไดัทำตามข้อบังคับคุ๊กกี้และระเบียบอื่นๆ เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวอื่น ๆ ดังนั้นไม่จำเป็นที่คุณจะต้องกังวลเกี่ยวกับข้อบังคับ GDPR, CCPA หรือการต้องขอควมยินยอมอื่น ๆ หรือไม่จำเป็นต้องมีการเขียนนโยบายความยินยอมอื่น ๆ เพราะคุณได้เลือกใช้ Custaga Analytics แล้ว

คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ความแตกต่างของ Custaga กับ Google Analytics

คุณสามารถใช้งาน Google Analytics ได้ฟรี แต่ทำไมการใช้งาน Custaga Analytics ต้องมีค่าใช้จ่าย

เพราะ Custaga Analytics มีความเป็นเจ้าของแบบเป็นอิสระ และยังคงเป็นโปรเจคที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อที่จะให้โปรเจคของเราสามารถพัฒนาต่อไปได้ เพื่อให้ธุรกิจเรายังคงดำเนินต่อไปได้ เพื่อให้เราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก และเพื่อการสนับสนุนค่าใช้จ่ายของเรา เราจำเป็นจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน

แต่การใช้งาน Google Analytics ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายใด ๆ นั่นก็เพราะ Google ได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้จากการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเว็บไซต์จำนวนมาก ซึ่งข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะถูกขายให้กับบริษัทโฆษณาต่างๆ

Custaga Analytics ไม่ได้เป็นองค์กรเพื่อธุรกิจ ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ รวมถึงไม่มีการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะ Custaga Analytics ให้คุณได้เป็นเจ้าของ และควบคุมข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณได้ 100% โดยไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่จะถูกแชร์ หรือขายให้กับบุคคลอื่น

เราเลือกใช้ระบบการทำธุรกิจแบบการเป็นสมาชิก มากกว่าที่จะเลือกทำธุรกิจแบบทุนนิยมสอดแนม หรือ หากคุณต้องการที่จะใช้งานแบบไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถเลือกแบบระบบโฮสต์ Custaga Analytic บนเซิฟเวอร์ของคุณเองได้ด้วยเช่นกัน

วิธีการเปลี่ยนจาก Google Analytics ไปเป็นเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์แบบเปิดกว้างทางเลือกอื่นๆ

คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือ Blog อยู่หรือไม่
ถ้าใช่ ลองให้โอกาส Custaga ได้ช่วยเหลือคุณ

ลองสมัครใช้แบบเต็มรูปแบบ 30 วันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แบบไม่มีเงื่อนไขผูกมัด แล้วลองตรวจสอบหน้าแดชบอร์ดของคุณดู อย่าลืมว่าคุณไม่จำเป็นแม้แต่จะต้องเลิกใช้เครื่องมือวิเคราะห์เดิมของคุณ จนกว่าคุณจะรู้สึกว่าคุณหลงรัก Custaga แล้วจริง ๆ

คุณสามารถติดตั้ง Custaga ลงบนเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าคุณใช้ CMS ไหน หรือคุณสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมายังไง คุณก็สามารถวาง JavaScript ลงไปในส่วนของ head บนเพจที่คุณอยากจะทำการติดตามหรือได้ผลการวิเคราะห์ จากนั้นตัวเลขก็จะถูกเริ่มนับทันที

ที่สำคัญคุณสามารถ นำเข้าข้อมูลสถิติ Google Analytics ลงบน Custaga ด้วย

พร้อมหรือยัง ที่ไม่ใช้ Google Analytics?
เริ่มต้นทดลองใช้ CUSTAGA ในวันนี้ …

ให้คุณมั่นใจได้ทุกสิ่งพร้อมสำหรับดำเนินธุรกิจ
สร้างบัญชีของคุณฟรี ได้ทันที!