5% ของรายได้สุทธิ จะถูกมอบให้องค์กรสิ่งแวดล้อม และแหล่งข้อมูลแบบเปิดอื่น ๆ

ในการทำงานที่ต้องเติบโตไปข้างหน้า แบบที่ต้องลงทุนเองและเป็นแหล่งข้อมูลแบบเปิดที่เป็นธุรกิจหน้าใหม่นั้นไม่ง่าย รวมถึงเว็บไซต์ก็ถือว่าเป็นแหล่งที่ค่อนข้างยุ่งเหยิงและมีคู่แข่งจำนวนมาก ดังนั้นการเติบโตและการสร้างความไว้วางใจนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย โปรเจคส่วนใหญ่มักไม่ประสบความสำเร็จในการก้าวต้อไปแบบยั่งยืน

แต่ที่ Custaga Analytics เราโชคดีมากที่สามารถก้าวผ่านจุดนั้นมาได้ด้วยยอดรายได้ประจำล่าสุดของเราอยู่ที่ 10,000 ดอลล่าร์ต่อเดือน ทีมงานของเรามีเพียง 2 คน และเรามีฐานอยู่ในสหภาพยุโรป ซึ่งนั่นทำให้รายได้เท่านี้ก็เพียงพอกับค่าเช่า และเงินเดือนสำหรับพวกเราในการพัฒนาแหล่งข้อมูลแบบเปิดนี้

การที่เราสามารถทำฝันให้เป็นจริง และได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่น่าประทับใจเหล่านี้ ทำให้เราเริ่มคิดที่จะแบ่งปันความสำเร็จนี้ให้คืนกลับสู่สังคมบ้าง เราจึงตัดสินใจที่จะประกาศว่า เราสัญญาและตั้งใจที่จะคืนรายได้สุทธิของเรากลับสู่องค์กรสิ่งแวดล้อมและแบ่งปันให้กับแหล่งข้อมูลแบบเปิดอื่น ๆ ด้วย

การทำให้ยั่งยืนเป็นเรื่องยากและต้องการการเสียสละ

ถึงแม้ว่าเราจะพูดว่า Custaga นั้นประสบความสำเร็จแล้ว แต่เราก็ยังถือว่าเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ที่จะต้องมีหลักยึดถือที่มั่นคง ต้องมีจรรยาบรรณและสำนึก ซึ่งเราได้ทำทุกอย่างที่กล่าวมาในแบบของเรา ด้วยการที่เราพยายามพัฒนาเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว

เราปฏิเสธการระดมทุน เราปฏิเสธ Google รวมถึงระบอบทุนนิยมสอดแนมด้วย เราปฏิบัติตามจรรณยาบรรณทางการตลาด และพวกเราได้ให้สิทธิลูกค้าของเราได้ใช้เครื่องมือที่เป็นประโยชน์ เป็นมิตรกับความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกับที่จะได้ศึกษาแนวทางในการพัฒนาเว็บไซต์ของพวกเขาต่อไป

เราสามารถเติบโตได้จากเงินลงทุนจำนวน 400 เหรียญ ในเดือนเมษายน 2020 ไปเป็นกำไรที่มากกว่า 10,000 เหรียญเมื่อต้นปี 2021 แต่ในการทำธุรกิจที่ยั่งยืนนั้นค่อนข้างยากและต้องมีการเสียสละด้วย

หากลองดูที่การเงินส่วนบุคคลของเราแล้ว จะเห็นว่าตั้งแต่เราได้ร่วมเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เราลงทุนด้วยเงิน 27,000 เหรียญด้วยเงินสะสมส่วนตัว และ Uku ผู้ร่วมลงทุนของเราก็ได้เสียเงินลงทุนไปพอ ๆ กันในตอนที่เขาเริ่มทำงานใน Custaga

นั่นเพราะคุณจะต้องจัดการกับความเสี่ยง และลงมือทำให้มีรายได้อย่างต่อเนื่องสำหรับค่าใช้จ่ายที่มีมาทุกเดือน แม้ว่าบางเดือนเราจะไม่ได้รับเงินเดือน หรือในบางเดือนอาจมีรายรับที่ไม่เพียงพอกับรายจ่าย แต่ก็นับว่าเราได้ก้าวหน้าไปมาก

ซึ่งเป้าหมายส่วนตัวปีนี้ของเรา คือ เราจะต้องได้รับเงินเดือนที่เพียงพอกับรายจ่ายประจำเดือนส่วนตัวทั้งหมด รวมถึงจะต้องได้คืนเงินกลับเข้าสู่บัญชีสะสมทรัพย์จากที่เคยนำออกมาใช้ในการลงทุนตั้งแต่ปีแรก และหวังว่าจะถึงเวลาที่เราจะได้เริ่มทำการออมเงินใหม่อีกครั้ง เราหวังว่าจะทำให้เป้าหมายเหล่านี้จะต้องสำเร็จได้อย่างแน่นอน

เนื่องจากเรื่องราวของเรานั้นอาจดูธรรมดา ๆ ดังนั้นการทำอะไรใหม่ ๆ คุณจะต้องลองและพยายามทำอะไรที่แตกต่างออกไปในแบบของคุณ เพื่อสนับสนุนแนวคิดที่คุณได้ตั้งเป้าไว้  ซึ่งอาจยังมีหลายคนหรือหลายทีมงานที่ได้เสียสละเวลาและทรัพยากรของพวกเขาจำนวนมากในการทำแบบเดียวกัน แต่จะมีสักกี่คนที่จะได้ประสบความสำเร็จแบบเรา

เราจะต้องเป็นคนตัดสินใจและเลือกแนวทางให้กับ Custaga ในแบบของเรา เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง หรือ บังคับสิ่งต่าง ๆ เพื่อจะก้าวไปสู่เป้าหมาย และเรายังสามารถเลือกทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อจะได้ช่วยเหลือ และทำให้พวกเขารู้ว่าเรายังคงให้ความสนใจ

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เราอยู่ได้แบบยั่งยืน เช่นเดียวกับวัตถุประสงค์ในการบริจาคของเรา เพราะเราต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการทำให้โลกของเรายั่งยืน รวมถึงเราต้องการที่จะสนับสนุนแหล่งข้อมูลแบบเปิดอื่น ๆ ที่เรารู้สึกเชื่อใจด้วย

เรามอบ 5% ของรายได้ให้กับองค์กรสิ่งแวดล้อมและโปรเจคข้อมูลแบบเปิดอื่น ๆ 

เนื่องจากเรามียอดขายดี เราจึงสามารถตอบแทนสังคมได้ ด้วยการบริจาค 5% ของผลกำไรกลับคืนสู่สังคม

เราเริ่มต้นความตั้งใจนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 ด้วยการจัดสรรรายได้ 5% แยกออกไปในทุก ๆ เดือน โดยเราจะทำการบริจาคเงินส่วนนี้ทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้า

สมาชิกของ Custaga ทุกคนก็จะได้มีส่วนร่วมในการบริจาคนี้ด้วยกัน โดยที่ไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมสมาชิก Custaga ใด ๆ เพิ่มเติม

การเป็นสมาชิก Custaga ของคุณจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะเราจะจัดการทั้งหมดนี้แบบโปร่งใส และเปิดเผย โดยเราจะเฉลี่ยเงินบริจาคให้กับทั้งองก์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม และซอฟท์แวร์แบบเปิด แล้วเราจะประกาศให้คุณทราบทุกครั้งที่มีการบริจาคที่นี่

ประเด็นทางสิ่งแวดล้อม

Custaga Analytics ให้ความสนใจกับการกระทำของมนุษย์ที่ส่งผลกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงเว็บไซต์ที่ต้องมีการใช้ปริมาณไฟฟ้าจำนวนมาก จึงส่งผลให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมากกว่าที่ธุรกิจการบินทั้งหมดรวมกันใช้ หรือ มากกว่าทั้งประเทศอังกฤษรวมกันเสียอีก

เซิฟเวอร์ของ Custaga Analytics มีการใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100% รวมถึงเรายังใช้ความพยามเป็นอย่างมากที่จะทำให้เครื่องมือของเรามีน้ำหนักเบามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บไซต์ของเราเอง หรือบนแดชบอร์ดสถิติของเรา และชุดคำสั่งที่ผู้คนนำไปใช้บนเว็บไซต์ของพวกเขาด้วย

ชุดคำสั่งของเรามีน้ำหนักน้อยกว่า 1 KB ซึ่งมีน้ำหนักน้อยกว่าชุดคำสั่งของ Google Analytics Global Site Tag ถึง 45 เท่า ดังนั้นการใช้งาน Custaga จะช่วยให้หน้าเพจของคุณเบาขึ้น ส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณดาวน์โหลดได้เร็วขึ้นและลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้น

จากเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชม 10,000 คนต่อเดือน จะสามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ถึง 4.5 กิโลกรัมต่อปี หากเว็บไซต์นั้นเลือกแทนที่ Google Analytics ด้วย Custaga Analytics และหากมีเว็บไซต์เลือกใช้ Custaga ถึง 10,000 เว็บไซต์ ก็จะรวมปริมาณผู้เข้าชมถึง 100,000,000 คนในทุก ๆ เดือน ก็จะเป็นการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้มากขึ้นตามไปด้วย คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ Custaga เป็นทางออกของเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ที่มีน้ำหนักเบา

ประเด็นทางสิ่งแวดล้อมและโปรเจคจำนวนมากที่เราจะบริจาคยังคงต้องรอการตัดสินใจ เพราะเรานึกถึงทั้งการอนุรักษ์สัตว์ป่า โครงการเพื่อน้ำและอากาศที่สะอาดด้วย เรายังมีเวลาจนถึงปีหน้าในการตัดสินใจว่าเราจะเลือกบริจาคให้กับโปรเจคไหนที่เราคิดว่าจะช่วยเหลือพวกเขาได้มากที่สุด

โปรเจคซอฟท์แวร์แบบเปิด

ในส่วนของแหล่งข้อมูลแบบเปิด เราต้องการที่จะบริจาคให้กับยักษ์ใหญ่ที่เราได้เคยพึ่งพา ซึ่งรายชื่อของโปรเจคยังคงอยู่ระหว่าการตัดสินใจ

สำหรับผู้ที่กำลังทำโปรเจคแหล่งข้อมูลแบบเปิด เราเข้าใจถึงความลำบากในการต้องจ่ายค่าเช่าหากคุณมีรายได้ทางเดียวจากการบริจาค การดูแลซอฟท์แว์แบบเปิดอาจจะไม่ค่อยได้รับการตอบรับ และเป็นงานที่ใช้เวลามาก เราก็ได้ปล่อยโค๊ดของเราไว้บน GitHub และพัฒนาให้โค๊ดของเราสามารถทำการโฮสต์เองได้ง่าย นั่นก็เพราะโค๊ดของเราไม่ได้พัฒนามาเพื่อผลกำไรทางธุรกิจ

เราได้รับการบริจาค 5 ดอลล่าร์ต่อเดือนจากผู้ที่เลือกโฮสต์ Custaga เองในช่วง 6 เดือนแรก และในช่วง 3 เดือน หรือตั้งแต่นั้น เราก็พยายามที่จะพัฒนาและเพิ่มจำนวนผู้ที่สนใจให้มากขึ้น

ในตอนนี้เราได้รับการบริจาคเป็น 9 ดอลล่าร์ต่อเดือนแล้ว ซึ่งเราต้องขอขอบคุณผู้ที่บริจาคให้กับเราด้วย เพราะในแต่ละการบริจาคจะหมายถึงการสนับสนุน Custaga และยังทำให้โปรเจคของเรายั่งยืนด้วย

ในความเป็นจริงการมองหาผู้ที่ใช้งาน Google Analytics แล้วทำให้พวกเขารู้จักกับ Custaga สนับสนุนให้พวกเขาได้เปิดใจลองใช้งาน จากนั้นทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจกลายมาเป็นสมาชิกแบบจ่ายเงิน อาจจะง่ายกว่าการที่ให้ผู้คนได้ลองโฮสต์ Custaga เองแลัวค่อยตัดสินใจเลือกบริจาคให้กับโปรเจคที่ยั่งยืนของเรา

จากการพูดคุยกับผู้ดูแลแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เราไม่ได้ทำอะไรที่ต่างออกไปนัก แม้ว่าการทำแบบนี้อาจจะดูไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เรากำลังทำอยู่ แต่นั่นก็เพื่อจะแสดงให้เห็นว่า เราให้ความสำคัญกับประเด็นของสิ่งแวดล้อม รวมถึงต้องการสนับสนุนโปรเจคอื่น  ๆ ด้วย

เราโชคดีที่ Custaga มีการพุ่งเป้าไปในการดำเนินงานแบบธุรกิจ แต่สำหรับโปรเจคแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่เรารู้สึกเชื่อมั่น เช่น เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาภาษาและเครื่องมือพื้นฐานที่อาจเป็นเรื่องยากในการหาทุนสนับสนุน ซึ่งโปรเจคของพวกเขาน่าจะมีแหล่งเงินทุนจากการบริจาคเท่านััน

ดังนั้นหากเราต้องการที่จะให้มีซอฟท์แวร์แบบเปิดที่สามารถแข่งขันกับทางเลือกที่มาจากฝั่งทุนนิยมสอดแนม หากเราต้องการให้ผู้ใช้และโปรเจคสามารถยืนหยัดอยู่ได้ เราก็ควรเลือกบริจาคและเลือกซื้อบริการของซอฟท์แวร์แบบเปิดเหล่านั้น ซึ่งเราก็จะทำในแบบเดียวกันนั้นด้วย

กองทุน 5% Custaga : ตัวเลข ณ ปัจจุบัน

เราจะทำการอัพเดทหน้าเพจนี้เป็นประจำ เพื่อแจ้งให้คุณทราบยอดเงินปัจจุบันของกองทุน รวมถึงเราจะแจ้งรายชื่อองค์กร และโปรเจคที่เราเลือกมอบเงินบริจาคหลังจากที่เราได้ข้อสรุปแล้ว

กองทุน “5% ของ Custaga สำหรับสิ่งแวดล้อมและแหล่งข้อมูลแบบเปิด” ณ ปัจจุบัน

เดือน ยอดเงินบริจาค
มกราคม 2021$842
กุมภาพันธ์ 2021$954
มีนาคม 2021$1,549
เมษายน 2021$1,410
พฤษภาคม 2021$1,495
มิถุนายน 2021$1,440
กรกฏาคม 2021$1,448
สิงหาคม 2021$1,663
กันยายน 2021$1,784
ตุลาคม 2021$2,017
พฤศจิกายน 2021$2,207
ธันวาคม 2021$2,547
ยอดรวมในปี 2021$19,356

เราเริ่มที่จะรวบรวมเงินบริจาคตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 และเราตั้งใจที่จะบริจาคเงินส่วนนี้ในปี 2022 แบบไม่ต้องสงสัย

อัพเดทปี 2022 พวกเราได้รวมยอดบริจาคจากปี 2021 เพื่อส่งมอบในปี 2022 เป็นจำนวน $20,000 โดยเราได้บริจาคครึ่งหนึ่งให้กับสภากาชาดเพื่อช่วยเหลือชาวยูเครน และในส่วนที่เหลือเราได้บริจาคให้กับมูลนิธิ Erlang Ecosystem, Sea Shepherd, และ Ocean Cleanup แน่นอนว่าเรายังคงมีการรวบรวมยอดบริจาคต่อไปในปี 2022

สมาชิกทุกคนของ Custaga Analytics จะมีส่วนร่วมในการบริจาคนี้ ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนเรา และช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป

พร้อมหรือยัง ที่ไม่ใช้ Google Analytics?
เริ่มต้นทดลองใช้ CUSTAGA ในวันนี้ …

ให้คุณมั่นใจได้ทุกสิ่งพร้อมสำหรับดำเนินธุรกิจ
สร้างบัญชีของคุณฟรี ได้ทันที!