Custaga

แพลตฟอร์มเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ สำหรับชาวบล็อกเกอร์ และนักสร้างคอนเทนต์

แพลตฟอร์มเครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ สำหรับชาวบล็อกเกอร์ และนักสร้างคอนเทนต์

ปัจจุบันมีนักสร้างคอนเทนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเขียนลงบนเว็บไซต์ หรือบล็อกของตัวเอง คอนเทนต์เหล่านี้มักเกิดจากแรงจูงใจที่แตกต่างกัน บ้างก็ใช้เป็นพื้นที่ในการเขียนไดอารี่ บ้างก็เขียนเป็นงานอดิเรก บ้างก็เพื่อสร้างฐานผู้เข้าชม บ้างก็เพื่อทำเงิน หรือแม้แต่เพื่อใช้ต่อยอดสำหรับอาชีพในอนาคต

นักสร้างคอนเทนต์บางคนไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะเผยแพร่ พวกเขาเขียนเพราะอยากเขียน พวกเขาจะเลือกเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาสนใจ และพวกเขาจะเลือกเผยแพร่เฉพาะคอนเทนต์ที่พวกเขาต้องการ เพราะความสนุกอยู่ที่การได้คิด และเขียนเท่านั้น

มีหลายคนที่ต้องการที่จะรู้ว่าสิ่งที่พวกเขาพยายาม ส่งผลกระทบต่อโลกมากแค่ไหน โพสต์ไหนที่ทำให้ผู้อ่านสนใจ หัวข้อไหนที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกสนุก หรือแม้แต่ผู้อ่านหาคอนเทนต์ของพวกเขาเจอได้อย่างไร

การวิเคราะห์เว็บไซต์เป็นเหมือนสัญญาณแจ้งเตือน

เพราะผลการวิเคราะห์จะเป็นเหมือนแรงขับเคลื่อนให้จะต้องพยายามมากขึ้น จะต้องเขียนในสิ่งที่ผู้คนสนใจที่สุด พร้อมทั้งปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น

และการวิเคราะห์เว็บไซต์จะทำให้คุณเห็นภาพ โดยเครื่องมือนี้จะเตือนให้เจ้าของเว็บไซต์ และบล็อกเกอร์รู้ว่าคอนเทนต์ไหนของพวกเขาประสบความสำเร็จ คอนเทนต์ไหนที่มีคนสนใจ และคอนเทนต์ไหนไม่ประสบความสำเร็จนัก และสัญญาณเหล่านี้จะช่วยให้พวกเขาได้เข้าใจแนวทางสำหรับการพัฒนาในอนาคต

แม้ว่า  Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ถูกตั้งค่าไว้แล้วบนเว็บไซต์ส่วนใหญ่ และดูเหมือนว่า Google Analytics จะเป็นเครื่องที่เป็นประโยชน์ และทรงพลังที่เว็บไซต์ส่วนใหญ่เลือกใช้ แต่ Google อาจจะมีข้อมูลมากเกินไป ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เจ้าของเว็บไซต์ลืมไปว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขารักที่จะทำที่สุด

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เราเลือกที่จะพัฒนา Custaga Analytics ขึ้นเพื่อให้เป็น Google Analytics ทางเลือก สำหรับนักสร้างคอนเทนต์ เว็บไซต์ส่วนตัว และ บล็อก

Google Analytics ใช้งานลำบาก แถมเข้าใจยากด้วย

เพราะ Google Analytics มีการเก็บข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวนมาก มีการส่งข้อมูลมากกว่า 125 รายงานที่ต่างกัน นั่นยังไม่รวมตัววัดผลอีกกว่า 300 แบบ ลองคิดภาพดูว่าหากคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ ข้อมูลเหล่านี้น่าจะดูเกินความจำเป็น และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Google Analytics สร้างความยุ่งยากให้กับบล็อกเกอร์ส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ก็พยายามที่จะกำหนดค่าการรายงานผล และตั้งค่าแดชบอร์ด บางคนอาจถึงขั้นไปเข้าคอร์สเรียนเกี่ยวกับ Google Analytics โดยเฉพาะ เพื่อเรียนรู้วิธีการใช้งาน, เรียนเพื่อที่จะเข้าใจตัววัดผลต่าง ๆ ไปจนถึงการใช้งานแบบเชิงลึก

หากคุณเน้นเฉพาะการเผยแพร่คอนเทนต์ และมีส่วนร่วมกับผู้คน คุณก็จะได้เรียนรู้ว่าเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลจะไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องนึกถึงเป็นอย่างแรก แล้วสุดท้ายก็จะจบลงที่คุณจะไม่สนใจ Google Analytics อีกต่อไป แม้ว่าคุณจะมีการติดตั้งเครื่องมือ และก็มีการติดตามผู้เข้าชม แต่คุณก็แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากเครื่องมือนี้เลย

Custaga Analytics ถูกพัฒนาจากแนวคิดการทำงานง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ เราจะรายงานผลให้คุณแบบที่จะสามารถเข้าใจได้ในพริบตา โดยไม่ต้องเรียนรู้ หรือเคยใช้งานมาก่อน เพราะทุกอย่างที่คุณอยากรู้จะมีถูกสรุปไว้ในหน้าเดียว

คุณจะได้รับสรุปข้อมูลทั้งหมดที่นำไปใช้ได้จริง ที่ใช้เวลาดูแค่ 1 นาที จากนั้นคุณสามารถใช้เวลาที่เหลือทำงานที่คุณรักต่อได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการคิดคอนเทนต์ใหม่ หรือ มีส่วนร่วมไปกับผู้ชม

Google Analytics ต้องมีนโยบายความเป็นส่วนตัว มีการแจ้งเตือนคุ๊กกี้ และต้องได้รับการยินยอมจากผู้ใช้

หากคุณเลือกใช้ Google Analytics เราคิดว่าคุณมีอะไรต้องทำอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเครื่องมือร่วนมอื่นๆ และคิดแบบฟอร์มการขอความยินยอมต่าง ๆ 

นโยบายความเป็นส่วนตัวที่คุณต้องมี หากเลือกใช้ Google และละเอียดเพิ่มเติมหากคุณเลือกใช้งาน Google Analytics

“คุณจะต้องมีการโพสต์นโยบายส่วนตัว ซึ่งรายละเอียดนโยบายจะต้องมีการระบุ การใช้งานคุ๊กกี้ รายละเอียดการใช้มือถือหรืออุปกรณ์ที่มีลักษณะใกล้เคียงที่ใช้ในการติดตามข้อมูล คุณจะต้องเปิดเผยการใช้การ Google Analytics รวมถึงวิธีการพร้อมกระบวนการในการติดตามข้อมูล คุณจะต้องมีการระบุรายละเอียดทุกอย่างในเชิงพาณิชย์ให้ชัดเจน ต้องมั่นใจว่าผู้ใช้งานเข้าใจในข้อมูลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการยินยอม การจัดเก็บและการใช้คุ๊กกี้ รวมถึงข้อมูลอื่น  ๆ บนอุปกรณ์ผู้ใช้ ที่ถูกใช้สำหรับการเชื่อมต่อ และใช้บริการ เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล”

ที่มากขึ้นไปอีกก็คือ Google Analytics ได้มีการกำหนด คุ๊กกี้มากมาย ไว้บนอุปกรณ์ของผู้เข้าชม นั่นหมายถึงคุณจะต้องมีการขอความยินยอมคุ๊กกี้จากผู้เข้าชมของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์หรือไม่ก็บล็อกเกอร์คงไม่มีเวลามากมายเพื่อที่จะทำแบบนั้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณจะต้องทำ แต่ในทางตรงกันข้ามผลลัพธ์ที่ Google Analytics ให้กับคุณอาจจะไม่ได้คุ้มค่าพอ กับเวลาอันมีค่าที่คุณต้องเสียไป กับการต้องยุ่งเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวและการขออนุญาตคุ๊กกี้

แต่ Custaga Analytics ได้มีการทำตามกำหนดนโยบายต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น GDPR, CCPA และ PECR เป็นต้น เราไม่ต้องการคุ๊กกี้ และตามนโยบายของ Custaga Analytics เราจะไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าชมเช่นกัน หรือพูดได้ง่าย  ๆ ว่า หากคุณเลือก Custaga Analytics คุณไม่จำเป็นต้องมีนโยบายความเป็นส่วนตัว คุณไม่ต้องมีคุ๊กกี้แบนเนอร์ และไม่ต้องขออนุญาตใด ๆ จากผู้เข้าชมด้วย

เว็บไซต์ของคุณก็จะดูง่าย ๆ สะอาดตา และสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการของผู้เข้าชมได้ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลากับการมานั่งออกนโยบายเพื่อปฏิบัติตามกฏหมาย ซึ่งคุณสามารถใช้เวลาทั้งหมดกับการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่

Google Analytics ทำให้เว็บไซต์ทำงานช้าลง และนั่นจะส่งผลกับประสบการณ์ผู้ใช้แย่ลง

Google Analytics มีชุดคำสั่งขนาดใหญ่ เนื่องจากที่การติดตามเก็บข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งบางอย่างก็ไม่จำเป็น และไม่มีประโยชน์กับเจ้าของเว็บไซต์ ส่งผลให้เว็บไซต์ทำงานช้าลงได้ นับว่าเป็นเรื่องปกติที่เครื่องมือทดสอบความเร็วเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงของ Google เอง, PageSpeed มักจะคิดไว้ก่อนเลยว่า Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ทำให้เว็บไซต์ทำงานช้าลง

โดยจะมีคำแนะนำให้คุณเริ่มติดตามเว็บไซต์ ด้วยการติดตั้ง Google Analytics ด้วยการติดตั้ง Global Site Tag (gtag.js) บนทุกหน้าเว็บไซต์ ซึ่งแค่นี้ก็มีน้ำหนักถึง 28 KB แล้ว หลังจากนั้นคุณจะต้องทำการดาวน์โหลดอีกหนึ่งไฟลล์ ที่เป็นแท็ก Google Analytics ซึ่งจะทำให้เว็บเพจของคุณหนักขึ้นอีก 17.7 KB จะเห็นได้ว่าแค่ชุดคำสั่งสองอย่างนี้รวมกันก็ทำให้เว็บเพจในทุก ๆ หน้าของคุณหนักขึ้นถึง 45.7 KB แล้ว

เพราะทุก ๆ KB สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้นได้ ดังนั้นหากคุณต้องการเพิ่มความเร็วให้กับเว็บไซต์ เรามองว่าชุดคำสั่งของ Custaga Analytics ที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 1 KB มีขนาดเล็กกว่า Google Analytics ถึง 45 เท่า จะไม่กระทบกับความเร็วเว็บไซต์ของคุณอย่างแน่นอน และที่สำคัญผู้เยี่ยมชมของคุณจะได้เพลิเพลินกับการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณอย่างแน่นอน

Google Analytics ถูกบล็อกจากผู้ใช้งานหลายคน

Google Analytics เป็นชุดคำสั่งติดตามบนเว็บไซต์ที่มีการใช้งานเป็นวงกว้าง ทำให้ Google Analytics กลายเป็นเป้าใหญ่ สำหรับเบราซ์เซอร์อย่างเช่น Brave, Firefox ซึ่งเบราเซอร์เหล่านี้เลือกที่จะบล็อก Google ไว้ รวมถึงโปรแกรมบล็อกโฆษณาอื่น ๆ อย่างเช่น uBlock Origin ด้วย

ซึ่งเบราซ์เซอร์เหล่านี้มีผู้ใช้งานถึงหลายล้านคน และคนเหล่านี้จะไม่ถูกนับรวมไปกับสถิติเว็บไซต์ของคุณ นั่นก็เลยไม่แปลกที่จะได้เห็นผู้ชมกว่า 40% ที่ใช้งานเว็บไซต์แบบที่บล็อก Google Analytics

ซึ่ง Custaga Analytics ที่นับได้ว่าเป็นเครื่องมือวิเคราะห์น้องใหม่ รวมถึงเรายังยึดถือหลักในความเป็นส่วนตัว ดังนั้นเราจะไม่โดนบล็อก ซึ่งเราจะมีพร๊อคซี่ ให้คุณใช้สำหรับการงานคำสั่งของเราด้วยการเชื่อมต่อภายในจากโดเมนของคุณเอง และนั่นอาจช่วยให้คุณเห็นจำนวนผู้เข้าชมได้แม่นยำขึ้น

อยากให้คุณลองเปิดใจให้ Custaga

คุณสามารถลงทะเบียนเพื่อรับแอคเคาท์ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน เพื่อคุณจะได้ทำความรู้จัก Custaga Analytics มากขึ้น และเนื่องจากเรามีน้ำหนักเบามาก ดังนั้นคุณสามารถเลือกติดตั้งเราและใช้งานไปพร้อม ๆ กับ Google Analytics โดยไม่กระทบกับอัตราการดาวน์โหลดเว็บไซต์ของคุณเลย

ระยะเวลาทดลอง 30 วันก็น่าจะเพียงพอ สำหรับโอกาสที่คุณได้ให้ Custaga Analytics เพื่อที่คุณจะได้ทำความรู้จัก และทดลองว่า เราสามารถทำให้คุณรู้สึกพอใจมากแค่ไหน หากเทียบกับ Google Analytics

อย่าลืมว่าคุณสามารถนำเข้าสถิติเดิมจาก Google Analytics มาใช้กับ Custaga ได้ด้วย การนำเข้าสถิติจาก Google Analytics 

พร้อมหรือยัง ที่ไม่ใช้ Google Analytics?
เริ่มต้นทดลองใช้ CUSTAGA ในวันนี้ …

ให้คุณมั่นใจได้ทุกสิ่งพร้อมสำหรับดำเนินธุรกิจ
สร้างบัญชีของคุณฟรี ได้ทันที!